CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ DỊCH BỆNH EBOLA RA SAO

Tin Tức Sức Khỏe
Rate this post

Các mẫu thu thập được từ bệnh nhân là một rủi ro nguy cơ cực đoan; kiểm tra trong phòng thí nghiệm đối với các mẫu không hoạt động nên được tiến hành trong điều kiện kiểm soát sinh học tối đa. Tất cả các mẫu vật sinh học phải được đóng gói bằng cách sử dụng hệ thống đóng gói ba lần khi vận chuyển trong nước và quốc tế.

1.Chẩn đoán

Chúng ta có thể khó phân biệt EVD với các bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét, sốt thương hàn và viêm màng não. Xác nhận các triệu chứng do nhiễm Ebola gây ra được thực hiện bằng các phương pháp chẩn đoán sau đây:

  • xét nghiệm hấp thu miễn dịch liên kết men chuyển kháng thể (ELISA)
  • các xét nghiệm phát hiện kháng nguyên
  • xét nghiệm trung hòa huyết thanh
  • Phản ứng chuỗi chuỗi polymerase biến đổi ngược (RT-PCR)
  • kính hiển vi điện tử
  • sự cô lập virus bằng nuôi cấy tế bào.

Cần lưu ý đến việc lựa chọn các xét nghiệm chẩn đoán, có tính đến các đặc điểm kỹ thuật, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ hiện mắc, và những kết quả về mặt xã hội và y tế của các kết quả xét nghiệm. Chúng tôi khuyến cáo rằng các xét nghiệm chẩn đoán, đã trải qua một cuộc đánh giá độc lập và quốc tế, được xem xét để sử dụng.

Các xét nghiệm hiện nay của WHO bao gồm:

  • Các xét nghiệm axit nucleic tự động hoặc bán tự động (NAT) để quản lý chẩn đoán thông thường.
  • Các xét nghiệm phát hiện kháng nguyên nhanh để sử dụng trong các môi trường xa, nơi NATs không sẵn có. Các xét nghiệm này được khuyến cáo cho mục đích sàng lọc như là một phần của các hoạt động giám sát, tuy nhiên các xét nghiệm phản ứng phải được xác nhận với NAT.

Các mẫu vật được ưa thích để chẩn đoán bao gồm:

  • Toàn bộ máu thu thập được từ acid ethylenediaminetetraacetic (EDTA) từ các bệnh nhân sống có triệu chứng.
  • Mẫu nước uống lưu giữ trong môi trường vận chuyển phổ quát thu thập được từ bệnh nhân đã qua đời hoặc khi không thể thu máu.

Các mẫu thu thập được từ bệnh nhân là một rủi ro nguy cơ cực đoan; kiểm tra trong phòng thí nghiệm đối với các mẫu không hoạt động nên được tiến hành trong điều kiện kiểm soát sinh học tối đa. Tất cả các mẫu vật sinh học phải được đóng gói bằng cách sử dụng hệ thống đóng gói ba lần khi vận chuyển trong nước và quốc tế.

2.Điều trị và văcxin

Chăm sóc hỗ trợ – bù nước bằng thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch và điều trị các triệu chứng cụ thể, cải thiện sự sống còn. Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị nào cho EVD. Tuy nhiên, một loạt các phương pháp điều trị tiềm năng bao gồm sản phẩm máu, liệu pháp miễn dịch và điều trị ma túy hiện đang được đánh giá.

Một vắc-xin thử nghiệm Ebola đã chứng tỏ tính bảo vệ cao chống lại virut gây chết người trong một thử nghiệm lớn ở Guinea. Vắc-xin này được gọi là rVSV-ZEBOV đã được nghiên cứu trong một thử nghiệm gồm 11.841 người vào năm 2015. Trong số 5837 người đã được chủng ngừa, không có trường hợp Ebola nào được ghi nhận từ 10 ngày hoặc nhiều hơn sau khi chủng ngừa. Để so sánh, có 23 trường hợp từ 10 ngày trở lên sau khi chủng ngừa trong số những người không chủng ngừa.

Cuộc thử nghiệm này do WHO phối hợp cùng với Bộ Y tế của Guinea, Médecins sans Frontieres và Viện Y tế Công cộng Na Uy hợp tác với các đối tác quốc tế khác. Một quy trình tiêm chủng vòng đã được chọn cho thử nghiệm, trong đó một số vòng được tiêm chủng ngay sau khi phát hiện ca bệnh, và các vòng khác được tiêm vắcxin sau 3 tuần.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Mối liên hệ giữa các neuron thần kinh với nhau và với toàn cơ thể

Rate this post        Hệ thần kinh là một hệ cơ sở vật chất của nhận thức và trí nhớ , nó khởi phát tất cả các vận động theo ý muốn.vì thế mà ta nói đây là một hệ rất phức tạp và quan trọng cần con …

Tin Tức Sức Khỏe
Vùng hạ đồi và tuyến yên đóng vai trò quan trọng như thế nào

5 (100%) 1 vote  Những hormon do các tế bào thùy trước tuyến yên tiết ra đi vào mạng lưới mao mạch thứ hai của hệ cửa rồi sau đó đi vào các tĩnh mạch tuyến trước để rồi về tim phân phối tới khắp mô đích trên khắp cơ …

Tin Tức Sức Khỏe
Các tuyến trong hệ nội tiết và chức năng cơ bản của chúng

Rate this post   Tuyến giáp nằm ở cổ , trước thanh quản và phần trên của khí quản . Nó bao gồm hai thùy , mỗi thùy nằm ở mọt bên của sụn giáp và các vòng sụn khí quản trên 1.Tuyến giáp Tuyến giáp nằm ở cổ , …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml