ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRẺ EM CẦN ĐƯỢC PHÁT HIỆN SỚM

Tin Tức Sức Khỏe
Rate this post

Bệnh ĐTĐ týp I ở trẻ em hay gọi là “bệnh ĐTĐ vị thành niên” xảy ra khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ lượng hormon insulin. Trẻ em khi vướng vào căn bệnh này đòi hỏi phải tiêm insulin suốt đời và giám sát đường trong máu, cũng như cần thiết phải thay đổi chế độ ăn uống.

Theo nghiên cứu của IDF, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam cũng  đang trẻ hơn mức trung bình trên thế giới và tăng gấp đôi trong 10 năm qua.

 Trong quá nhiều trường hợp, trẻ em lại mắc bệnh týp I đã không được chẩn đoán cho mãi đến khi trẻ mắc biến chứng hay trong một vài trường hợp bi kịch, và sự trì hoãn trong chẩn đoán có thể nhận lấy cái chết.

1.Thấy gì ở một  bệnh ĐTĐ trẻ em?

Bệnh đái tháo đường ở trẻ em hay  còn gọi là đái tháo đường type 1 xảy ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ insulin. Trong khi đó, đa phần số trẻ mắc đái tháo đường type 2 ở Việt Nam đều đi liền với chứng thừa cân, béo phì, do lối sống thiếu cân bằng và chứng ăn uống thiếu điều độ gây nên. Một phần nguyên nhân nữa cũng là do nhận thức của phụ huynh không lường trước được những nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở trẻ.
Bệnh ĐTĐ týp I ở trẻ em hay “bệnh ĐTĐ vị thành niên” xảy ra khi đó tuyến tụy không thể sản xuất đủ lượng hormon insulin. Trẻ em khi vướng vào căn bệnh này đòi hỏi phải tiêm insulin suốt đời và giám sát đường trong máu, cũng như cần thiết là phải thay đổi chế độ ăn uống. Đối với bệnh ĐTĐ týp II, mặc dù nó ít phổ biến ở trẻ em còn nhỏ tuổi, nhưng bệnh cũng sẽ phát triển khi tuyến tụy sản sinh không đủ lượng insulin hoặc nó không hoạt động thích hợp. Kết quả là, glucose có thể tăng cao ở trong máu.


2. Triệu chứng như nào

Các triệu chứng phổ biến nhất ở ĐTĐ týp I và II trong số trẻ em cũng như  thanh thiếu niên bao gồm sự gia tăng nhu cầu khát nước và tiểu tiện, mệt mỏi và sụt giảm cân nặng. Một số trẻ em sẽ rơi vào tình trạng đói và mờ mắt, trong khi trẻ em gái mắc bệnh ĐTĐ týp I có thể dẫn đến chứng nhiễm trùng nấm men. Các triệu chứng của bệnh ĐTĐ týp I ở trẻ em sẽ thường có khuynh hướng phát bệnh nhanh chóng chỉ trong vòng vài tuần.

3. Những nguy hiểm khi phát hiện bệnh muộn:


Khi trẻ mà bị chẩn đoán ĐTĐ muộn có thể khiến trẻ bị nhiễm toan ceton (bệnh DKA), đây là 1 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường týp I. Nếu cơ thể phải đối mặt với sự thiếu insulin sẽ dẫn đến việc không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng. Kết quả là, cơ thể đó sẽ bắt đầu phá vỡ các mô khác để lấy năng lượng dẫn đến việc sản sinh ra các chất hóa học độc hại gọi là ceton. Sự tích lũy các hóa chất dạng này lại sẽ gây nên bệnh DKA, cơ thể sẽ trở nên bị nhiễm axit. Nếu ĐTĐ được chẩn đoán sớm và được kiểm soát hợp lý thì căn bệnh DKA sẽ được phòng ngừa.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Nguyên tắc chẩn đoán ngộ độc cấp

5 (100%) 3 votes Ngộ độc cấp tính là gì? Ngộ độc cấp là tình trạng cơ thể có sự xâm nhập 1 lượng rất nhỏ chất độc, hóa chất có thể gây ra những hội chứng lâm sàng và tổn thương cơ quan có thể đe dọa đến tính …

Tin Tức Sức Khỏe
Một số dấu hiệu của sốc

Rate this post Một số dấu hiệu và triệu chứng của sốc: Bệnh nhân có huyết áp động mạch giảm hoặc huyết áp động mạch không đo được. Lúc khởi đầu sốc huyết áp có thể chưa giảm, do các dấu hiệu sớm của sốc mà huyết áp có thể …

Tin Tức Sức Khỏe
Mối liên hệ giữa các neuron thần kinh với nhau và với toàn cơ thể

5 (100%) 1 vote Hệ thần kinh là một hệ cơ sở vật chất của nhận thức và trí nhớ , nó khởi phát tất cả các vận động theo ý muốn.vì thế mà ta nói đây là một hệ rất phức tạp và quan trọng cần con người không …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml