VI KHUẨN ECOLI CHỦNG STEC CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU

Tin Tức Sức Khỏe
Rate this post

Vi khuẩn E. coli O157: H7 lây truyền sang người chủ yếu thông qua việc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm, như các sản phẩm thịt tươi hoặc chưa nấu chín và sữa tươi mất vệ sinh. Việc nhiễm bẩn nước và các thực phẩm khác, cũng như ô nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị thức ăn (thịt bò và các sản phẩm thịt khác, bề mặt đồ dùng nhà bếp bị nhiễm bẩn ) cũng sẽ dẫn đến nhiễm trùng.

1.Nguồn và lây truyền

Hầu hết các thông tin sẵn có về STEC liên quan đến serotype O157: H7, vì nó dễ dàng phân biệt về mặt sinh hóa với các chủng E. coli khác . Các vector của mầm bệnh này dường như chủ yếu là gia súc. Ngoài ra, các động vật nhai lại khác như cừu, dê, nai được coi là các vector có ý nghĩa bên cạnh các loài động vật có vú khác (như lợn, ngựa, thỏ, chó, mèo) và chim (như gà và gà tây).

E. coli O157: H7 lây truyền sang người chủ yếu thông qua việc tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm, như các sản phẩm thịt tươi hoặc chưa nấu chín và sữa tươi kém vệ sinh. Việc nhiễm bẩn nước và các thực phẩm khác, cũng như ô nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị thức ăn (thịt bò và các sản phẩm thịt khác) cũng sẽ dẫn đến nhiễm trùng. Ví dụ về thực phẩm có liên quan đến sự bùng nổ của vi khuẩn ecoli O157: H7 bao gồm như bánh hamburger chưa chế biến, salami sấy khô, táo chưa tiệt trùng , sữa chua và phô mai làm từ sữa tươi chưa tiệt trùng.

Sự gia tăng số vụ tiêu chảy bùng phát liên quan đến tiêu thụ trái cây và rau quả (bao gồm mầm, rau bina, rau diếp, rau bina và salad) làm dấy nên nghi ngại là ô nhiễm thực phẩm có thể là do tiếp xúc với phân từ động vật hoang dã hoặc gia súc trong giai đoạn nào đó trong quá trình trồng trọt hoặc xử lý. STEC cũng đã được phân lập từ các nguồn nước (như ao và suối), giếng nước và máng nước, và đã được tìm thấy  trong phân bón và trầm tích nước.

Tiếp xúc người với người là một phương thức lây truyền quan trọng qua đường phân. Một người nhiễm vi khuẩn có thể không có triệu chứng  và ở thể ẩn: cá nhân khác khi nhiễm phải mặc không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhưng có khả năng lây nhiễm sang người khác. Thời gian bài tiết STEC khoảng 1 tuần hoặc ít hơn ở người lớn, nhưng có thể lâu hơn ở trẻ em. Các trang trại chăn nuôi và các địa điểm khác mà công chúng có thể tiếp xúc trực tiếp với động vật nông trại cũng đã được xác định là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với nhiễm STEC.

2.Phòng ngừa

Việc ngăn ngừa lây nhiễm đòi hỏi các biện pháp kiểm soát ở tất cả các giai đoạn của chuỗi thức ăn, từ sản xuất nông nghiệp trên trang trại đến chế biến, sản xuất và chuẩn bị thức ăn ở cả các cơ sở thương mại và nhà bếp.

3.Công nghiệp giết mổ phải được hợp lí hóa

Số lượng các trường hợp bệnh có thể giảm đi khi mà các chiến lược giảm thiểu sự lây nhiễm khác nhau đối với thịt bò được đưa ra (ví dụ sàng lọc động vật trước giết mổ để giảm số lượng lớn các mầm bệnh trong môi trường giết mổ). Các biện pháp giết mổ hợp vệ sinh làm giảm ô nhiễm xác bằng xác, nhưng không bảo đảm sự vắng mặt của STEC từ các sản phẩm.

Giáo dục về xử lý vệ sinh thực phẩm cho người lao động tại các trang trại, lò mổ và những người tham gia sản xuất lương thực là điều cần thiết để giảm ô nhiễm vi sinh ở mức tối thiểu. Phương pháp hiệu quả duy nhất để loại bỏ STEC khỏi thực phẩm là đưa ra phương pháp điều trị diệt khuẩn, chẳng hạn như sưởi ấm (ví dụ nấu ăn hoặc tiệt trùng) hoặc chiếu xạ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Nguyên tắc chẩn đoán ngộ độc cấp

5 (100%) 3 votes Ngộ độc cấp tính là gì? Ngộ độc cấp là tình trạng cơ thể có sự xâm nhập 1 lượng rất nhỏ chất độc, hóa chất có thể gây ra những hội chứng lâm sàng và tổn thương cơ quan có thể đe dọa đến tính …

Tin Tức Sức Khỏe
Một số dấu hiệu của sốc

Rate this post Một số dấu hiệu và triệu chứng của sốc: Bệnh nhân có huyết áp động mạch giảm hoặc huyết áp động mạch không đo được. Lúc khởi đầu sốc huyết áp có thể chưa giảm, do các dấu hiệu sớm của sốc mà huyết áp có thể …

Tin Tức Sức Khỏe
Mối liên hệ giữa các neuron thần kinh với nhau và với toàn cơ thể

5 (100%) 1 vote Hệ thần kinh là một hệ cơ sở vật chất của nhận thức và trí nhớ , nó khởi phát tất cả các vận động theo ý muốn.vì thế mà ta nói đây là một hệ rất phức tạp và quan trọng cần con người không …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml