Các đặc điểm của tuần hoàn thai trong sự hình thành và phát triển

0
3949

Trước khi sinh , cơ thể thai phải phu thuộc vào cơ thể mẹ để lấy oxy và các chất dinh dưỡng cà đào thải các chất cặn bã . Cơ thể  thai liên hệ với cơ thể mẹ qua dây rốn  ( chứa động mạch và tĩnh mạch rốn) và nhau ( chứa mang mao mạch nối động mạch và tĩnh mạch rốn ). Nhau thai bám vào tử cung mẹ .

 

1.Máu giàu oxy và dưỡng chất từ nhau

Máu giàu oxy và dưỡng chất từ nhau ( tạm thời gọi là tuần hoàn thai) được tĩnh mạch rốn dẫn về ngành trái tĩnh mạch cửa. Hầu hết máu này không qua gan mà tắt qua đường ống tĩnh mạch  (ống nối ngành trái tĩnh mạch cửa với tĩnh mạch chủ dưới ) về tĩnh mạch chủ dưới , pha trộn với máu mất oxy của tĩnh mạch chủ dưới rồi về tâm nhĩ phải . Ở tâm nhĩ phải , máu nhau đã pha trộn này đã pha thêm không đáng kể với máu mất oxy của tĩnh mạch chủ trên vì van tĩnh mạch chủ dưới có tác dụng hướng dòng máu từ tĩnh mạch chủ dưới đi qua lỗ bầu dục vào tâm nhĩ trái , khi đó dòng máu mất oxy của tĩnh mạch chủ trên được hướng tới lỗ nhĩ – thất phải để đi xuống tâm thất phải .

Từ tâm nhĩ trái , máu nhau , cùng một số lượng nhỏ máu mất oxy từ hai phổi về ,đi xuống tâm thất trái rồi được tống vào động mạch chủ . Một phần máu này đi theo động mạch vành và các nhánh của cung động mạch chủ đi nuôi tim , đầu – cổ và chi trên . Phần còn lại tiếp tục đi tới những vùng khác của cơ thể thai theo đường động mạch chủ xuống. Phần này có hàm lượng oxy thấp hơn phần máu đi nuôi tim và đầu- cổ – chi trên vì bị pha thêm với máu thiếu oxy của tĩnh mạch chủ trên theo cách sau : máu mất oxy của tĩnh mạch chủ trên đi vào tâm thất phải và được tống vào thân động mạch phổi. Do phổi chưa hoạt động , chỉ một lượng nhỏ máu này lên phổi rồi về tâm nhĩ trái , còn phần lớn đi qua ống động mạch vào động mạch chủ xuống để pha với máu giàu oxy từ cung động mạch chủ đi xuống . Một phần đáng kể máu này đi tới nhau theo đường hai động mạch rốn để trao đổi khí và các chất rồi trở lại theo tĩnh mạch rốn.

2.Tóm lại , tuần hoàn thai có những đặc điểm sau :

– Có những mạch máu liên hệ với cơ thể mẹ về trao đổi chất và tạo nên tuần hoàn thai thay thế chi chức năng của các vòng tuần hoàn tới phổi , ruột và thận của thai .

– Có ba đường rẽ tắt giúp cho máu từ nhau không phải đi qua những nơi không cần thiết , làm tăng tốc độ tuần hoàn qua nhau, đồng thời có thể đảm bảo được cơ chế ưu tiên máu giàu oxy hơn cho các cơ quan quan trọng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây