ĐIỀU TRỊ CHOÁNG THEO KINH NGHIỆM TRÊN LÂM SÀNG

Tin Tức Sức Khỏe
Rate this post

Trong hoàn cảnh cần cấp cứu, chẩn đoán và điều trị phải được tiến hành nối tiếp nhau một cách nhanh chóng. Khám thực thể phải để chẩn đoán ngay các thương tổn đe dọa tức thì tính mạng bệnh nhân. Nếu tình trạng bệnh nhân cho phép, việc khám xét kỹ lưỡng và chi tiết hơn tình trạng bệnh nhân được tiến hành tiếp theo sau đó.

Contents

1. Nguyên tắc điều trị:

– Mục tiêu của hồi sức ban đầu là phải tái lập tưới máu tạng và cung cấp đầy đủ oxy cho tế bào.

– Xử trí đòi hỏi kiểm soát ngay máu chảy và bù dịch

2. Điều trị ban đầu;

2.1. Hô hấp Ưu tiên hàng đầu phải đảm bảo sự thông suốt của đường hô hấp và trao đổi khí đầy đủ. – Lấy dị vật vùng miệng. hút đàm dãi.

– Thở oxy hỗ trợ qua masque để giữ PaO2 khoảng 80-100%.

– Đặt nội khí quản hoặc mở khí quản khi cần thiết.

2.2.Tuần hoàn:

 Cần phải ưu tiên – Khống chế chảy máu. – Đảm bảo được  đường truyền tĩnh mạch. – Đánh giá tưới máu mô.

 Khống chế chảy máu: – Máu chảy ra từ các vết thương có thể kiểm soát được bằng cách chèn tại chỗ, băng ép có trong điểm (hạn chế việc dùng garrot).

– Các phương tiện khác, như dùng quần hơi chống sốc, có thể sử dụng để cầm máu trong vỡ khung chậu,và gãy chi dưới, nhưng phải không được phép gây trở ngại cho việc bồi hoàn nhanh thể dịch qua tĩnh mạch.

 Đảm bảo đường truyền tĩnh mạch:

– Phải thực hiện ngay tức 2-3 đường truyền tĩnh mạch ngoại biên với catheter ngắn và khẩu kính lớn trước khi đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm; điều này sẽ đủ để truyền nhanh một lượng dịch lớn – Chọn lựa dịch truyền: dịch truyền có hai loại chính:

 Dịch bù đắp khả năng vận chuyển oxy:

– Máu toàn thể (máu tươi hoặc máu ngân hàng).

– Các chế phẩm của máu (như hồng cầu lắng, huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu).

 Dịch bù đắp thể tích: – Dung dịch điện giải: dùng muối đẳng trương, Ringer’s lactate, muối ưu trương… – Dung dịch keo: Albumin, Dextran, Hydroxyethyl Starch. Dù rằng là việc truyền máu là cần thiết đối với đa số trường hợp giảm thể tích do mất máu, nhưng việc  cải thiện nhanh chóng tình trạng dịch lưu hành vẫn còn là mục tiêu chủ yếu ở giai đoạn đầu của công tác hồi sức chống sốc. Các dung dịch  đẳng trương được ưu tiên chọn lựa cho mục đích này. Ringer’s lactate coi là dung dịch ưu tiên chọn lựa hàng đầu trong hồi sức chống sốc mất máu (cải thiện tốt chức năng vi tuần hoàn do bù đắp tốt dịch ngoại bào, giảm độ nhờt của máu, giúp được bình thường hóa nhanh chóng tình trạng toan chuyển hóa và pH máu so với việc truyền máu đơn thuần).


 Thể tíchtốc độ dịch truyền: Ở người lớn,  1 đến 3 lít Ringer’s lactate và  truyền càng nhanh càng tốt, trong vòng 10 đến 15 phút, trong tổng số lượng dịch cần cho hồi sức ban đầu.

 Lượng giá hồi sức và tưới máu cơ quan như

Các dấu hiệu của  tưới máu không đầy đủ dung để chẩn đoán sốc cũng là những thông số có ích để đánh giá đáp ứng của bệnh nhân:

– Mạch, huyết áp và sự chênh lệch huyết áp trở về bình thường.

– Cải thiện về tri giác và tuần hoàn da.

– Lượng nước tiểu giờ là  thông số hàng đầu của công tác hồi sức và của đáp ứng bệnh nhân. Bồi hoàn phụ dịch đầy đủ có thể cho một lượng nước tiểu khoảng 50 ml/giờ. Không đạt được số này có nghĩa là hồi sức chưa thật thích hợp, đòi hỏi phải truyền thêm dịch và các nỗ lực chẩn đoán. – Các thay đổi  áp lực tĩnh mạch trung tâm có thể cung cấp các thông tin hữu ích. – Thăng bằng kiềm toan: Trong giai đoạn đầu tiên của sốc giảm thể tích, kiềm hô hấp có thể xảy ra do thở nhanh, toan chuyển hóa nhẹ không cần điều trị. Toan chuyển hóa nặng có thể xảy ra sau đó khi sốc kéo dài, nặng. Toan chuyển hóa do chuyển hóa yếm khí gây ra bởi tưới máu mô không đầy đủ và nếu vẫn còn tồn tại là do hồi sức dịch truyền không phù hợp. Toan chuyển hóa ở bệnh nhân có thân nhiệt bình thường cần được điều trị bằng cách gia tăng khối lượng dịch truyền, không cần thiết dùng sodium bicarbonate trừ khi pH<7.2

 Đáp ứng với hồi sức ban đầu là Đáp ứng với bồi hoàn thề dịch là chìa khóa để xác định biện pháp trị liệu kế tiếp Đáp ứng nhanh Đáp ứng tạm Không đáp ứng Dấu sinh tồn Trở về bình thường Cải thiện tạm thời Tái phát mạch nhanh, HA hạ thấp Vẫn bất thường Máu mất Ít (10-20%) Trung bình (20-40%) Nặng (>40%)
Truyền thêm dung dịch điện giải
Ít Nhiều Nhiều
Khả năng truyền máu Thấp Trung bình Tức thì Cần phẫu thuật Có thể Nhiều Rất nhiều

2.3.Thần kinh

– cần phải khám nhanh chóng để xác định:

+ Tri giác (theo thang điểm Glasgow).

+ Kích thước đồng tử và vận động nhãn cầu.

+ Dấu thần kinh khu trú.

+ Cảm giác (nếu được). Các kết quả sẽ có ích trong việc đánh giá tưới máu não, theo dõi tiến triển của rôi loạn chức năng thần kinh và tiên lượng sự hồi phục.

2.4.Toàn thân: Thăm khám kỹ lưỡng phải từ đầu đến chân để phát hiện các thương tổn kết hợp. Việc thực hiện một số các biện pháp chẩn đoán cũng như  điều trị khác sẽ được tiến hành trong giai đoạn này.

2.5.Giải áp dạ dày: Giãn dạ dày  gặp ở bệnh nhân chấn thương và có thể gây ra tụt huyết áp không giải thích được. Tình trạng này làm sốc khó điều trị  hơn và trên bệnh nhân hôn mê sẽ tạo ra nguy cơ hít dịch dạ dày vào phổi, một biến chứng có thể gây tử vong. Do đó, cần phải đặt ống thông mũi-dạ dày.

2.6.Thông tiều: Thông tiểu phát hiện tiểu màu và đồng thời giúp theo dõi được một cách liên tục tình trạng tưới máu thận

3.Các biện pháp trị liệu khác

3.1.Thuốc co mạch Các thuốc  làm tăng tạm thời huyết áp do co mạch, tăng kháng lực ngoại biên. Mục tiêu trị liệu sốc giảm thể tích là tăng cường tưới máu mô. Do đó, thuốc co mạch sẽ làm cho nặng nề hơn các thương tổn cơ quan gây ra bởi sốc và nhất là khi sử dụng sớm khi bệnh nhân vẫn còn trong trạng thái giảm thể tích và Thuốc vận mạch và tăng cường sức co bóp cơ tim có thể được sử dụng ở vài tình huống lâm sang thật phức tạp như có them yếu tố sốc tim; tuy nhiên công
việc sử dụng phải hết sức dè dặt, chỉ định phải thận trọng nhất là phải đảm bảo bồi hoàn đầy đủ dịch truyền

3.2.Giảm đau và bất động: Đau, đặc biệt  là trong gãy xương lớn, có thể là một yếu tố khởi phát hay làm nặng thêm tình trạng sốc. Giảm đau cho bệnh nhân bằng cách:

– Chích tĩnh mạch liều nhỏ narcotic ( morphin)

 

– Phong bế ổ gãy xương với thuốc tê.

– Giữ bất động chi gãy bằng nẹp gỗhoặc bó bột tạm hoặc dung quần bơm hơi chống sốc khi di chuyển bệnh nhân.

3.3.Steroid: – Gần như là không có chỉ định sử dụng các corticoid thương thận.

– Việc sử dụng steroid trong sốc rất khó hồi phục, nhất là khi nghi ngờ có sốc nhiễm trùng, vẫn còn bàn cãi.

3.4.Hỗ trợ hô hấp: Ở một số bệnh nhân có sốc giảm thể tích có độ bão hòa oxygen không bình thường, việc sử dụng sớm oxygen nồng độ cao  có ý nghĩa quan trọng bởi vì cung lượng tim giảm sút có thể làm nặng hơn tình trạng thiếu oxygen có sẵn. Điều này có thể  trên bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trường hợp chấn thương có tràn khí màng phổi, dập phổi hay bế tắc đường hô hấp. Nói chung, oxygen không thường quy ở bệnh nhân sốc mất máu, nhưng khi nghi ngờ có các tình huống nói trên thì việc cho bệnh nhân thở oxygen cũng có thể được áp dụng.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có thực sự hiệu quả?

Formula For Men là gì? Có thực sự tốt không? Hiệu quả đã được kiểm chứng như thế nào?… Rất nhiều người còn băn khoăn về sản phẩm. Sau đây, chúng tôi xin giải thích và tổng hợp một số phản hồi lại cho các quý bạn đọc.  Formula For …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Cải thiện và giúp làm chậm quá trình mãn dục nam

Mãn dục nam vốn luôn là điều khiến cho nam giới ở độ tuổi trung niên phải lo lắng, bởi nó gây ra nhiều ảnh hưởng đến ngoại hình, sức khỏe và sinh lý. Vậy có cách nào để giúp các phái mạnh bước vào giai đoạn này một cách …

Tin Tức Sức Khỏe
Những loại thảo dược giúp trị liệu cho nam giới có testosterone thấp

Có rất nhiều biện pháp được dùng để cải thiện tình trạng testosterone thấp gây suy giảm sinh lý ở nam giới. Trong đó, thảo dược là liệu pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Cùng tìm hiểu xem những loại thảo dược nào sẽ giúp cải thiện sinh …