GIẢI PHẪU VÀ SINH LÍ TAI CỦA CON NGƯỜI THÔNG MINH

Tin Tức Sức Khỏe
1
Rate this post

Tai là một cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể, nó tuy nhỏ nhưng lại góp phần lớn vào cuộc sống con người.

Contents

1. Giải phẫu tai.

Tai bao gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

-Tai ngoài gồm: vành tai và ống tai ngoài

-Tai giữa gồm: hòm tai, vòi nhĩ và các xoang chũm.

-Cấu tạo của hòm nhĩ.

Hòm nhĩ giống như một cái hình trống dẹt. Bộ phận chủ yếu chứa trong hòm nhĩ là tiểu cốt. Hòm nhĩ được chia ra thành hai tầng. Tầng trên được gọi là tầng thượng nhĩ chứa tiểu cốt, tầng dưới được gọi là trung nhĩ (antrium) là một hốc rỗng chứa không khí và thông trực tiếp với vòi nhĩ.

Hòm nhĩ gồm có sáu thành:

 

Thành ngoài: Phía trên là ngách thượng nhĩ, phần dưới là màng nhĩ có hình bầu dục.

Thành trong: Có một đoạn nằm ngang của ống falope,

-phần trên là thành trong của tầng thượng nhĩ có gờ ống bán khuyên ngoài, nằm ở ngay trên ống falope. Ở một số trường hợp mà dây thần kinh VII không có ống xương che phủ nên khi đó viêm tai giữa dễ bị liệt mặt.

-phần dưới thành là thành trong của hòm nhĩ. Ở mặt này có hai cửa sổ là cửa sổ bầu dục ở phía trên và sau, và cửa sổ tròn ở phía sau và dưới.

Thành sau: Phần trên của thành sau là ống thông hang nó nối liền hang chũm với hòm nhĩ, còn phần dưới  là tường dây VII để ngăn cách hòm nhĩ với xương chũm.

Thành trước: Thông với vòi tai (Eustachi), ở trẻ em lỗ vòi rộng, ngắn, dốc luôn mở thông với vòm mũi họng. Với đặc điểm cấu tạo vòi nhĩ nằm ngang, khá rộng và thẳng nên viêm nhiễm vùng mũi họng dễ xâm nhập vào tai giữa.

Thành trên: là trần nhĩ ngăn cách giữa hòm nhĩ với hố não giữa. Ở trẻ em đường khớp trai đá bị hở cho nên viêm tai giữa dễ bị viêm màng não.

Thành dưới: là xoang tĩnh mạch cảnh.

Tai trong: Nằm trong xương đá và đi từ hòm tai tới lỗ ống tai trong.

Gồm 2 phần là : phần mê nhĩ xương bao bọc bên ngoài và mê nhĩ màng ở trong.

Mê nhĩ xương: gồm 2 phần là tiền đình và loa đạo (ốc tai).

  • – Tiền đình thông với tai giữa qua cửa sổ bầu dục ở phía trước, bên trong có ống bán khuyên nằm theo ba bình diện không
  • – Loa đạo giống như hình con ốc sên  có hai vòng xoắn rưỡi, và  được chia thành hai vịn: là vịn tiền đình

thông với tiền đình và vịn nhĩ thông với hòm nhĩ bởi cửa sổ tròn và nó đựoc bịt kín bởi màng nhĩ phụ Scarpa.

Mê nhĩ màng: Gồm hai túi đó là cầu nang và soan nang, ống nội dịch và 3 ống bán khuyên màng. Trong cầu nang và soan nang sẽ có các bãi thạch nhĩ là vùng cảm giác thăng bằng. Trong ống bán khuyên thì có mào bán khuyên là vùng có chức năng chuyển nhận các kích thích chuyển động.

Loa đạo màng: nằm trong vịn tiền đình có cơ quan Corti chứa đựng các tế bào lông và các tế bào đệm, tế bào nâng đỡ.

Giữa mê nhĩ xương và mê nhĩ màng có chứa ngoại dịch , còn trong mê nhĩ màng có nội dịch.

2.Thần kinh.

Các sợi thần kinh xuất phát điểm từ tế bào lông của cơ quan Corti sẽ tập hợp thành bó thần kinh loa đạo (TK ốc tai). Các sợi thần kinh xuất phát từ các mào bán khuyên và bãi thạch nhĩ sẽ tập hợp thành bó thần kinh tiền đình. Hai bó này tập hợp với  nhau thành dây thần kinh số VIII chạy trong ống tai trong để vào não.

 

 

 

Hình ảnh số 1 chỗ ghi chú thích là ” Ống tai ngoài ” theo như tôi được học và trên giải phẫu sinh lý người thì đó phải là “Vòi nhĩ” hay còn gọi là “ống Eustachian”. Còn ống tai ngoài là nơi chúng ta thường đưa dụng cụ vào lấy ráy tai ở phía ngoài.

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có thực sự hiệu quả?

Formula For Men là gì? Có thực sự tốt không? Hiệu quả đã được kiểm chứng như thế nào?… Rất nhiều người còn băn khoăn về sản phẩm. Sau đây, chúng tôi xin giải thích và tổng hợp một số phản hồi lại cho các quý bạn đọc.  Formula For …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Cải thiện và giúp làm chậm quá trình mãn dục nam

Mãn dục nam vốn luôn là điều khiến cho nam giới ở độ tuổi trung niên phải lo lắng, bởi nó gây ra nhiều ảnh hưởng đến ngoại hình, sức khỏe và sinh lý. Vậy có cách nào để giúp các phái mạnh bước vào giai đoạn này một cách …

Tin Tức Sức Khỏe
Những loại thảo dược giúp trị liệu cho nam giới có testosterone thấp

Có rất nhiều biện pháp được dùng để cải thiện tình trạng testosterone thấp gây suy giảm sinh lý ở nam giới. Trong đó, thảo dược là liệu pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Cùng tìm hiểu xem những loại thảo dược nào sẽ giúp cải thiện sinh …