HÃY TÌM HIỂU VÀ BẢO VỆ HỆ XƯƠNG CỦA MỖI CHÚNG TA

0
2607

Xương được cấu tạo từ các mô liên kết rắn.Nhờ thế mà bộ xương có thể nâng đỡ toàn bộ trong lượng cơ thể và là một chiếc khung chắc chắn bảo vệ các cơ quan nội tạng của con người . Bộ xương là nơi sản sinh ra huyết và kho dự trữ chất khoáng.

1.Xương là gì?xương có chứ năng gì?

Xương được cấu tạo từ các mô liên kết rắn.Nhờ thế mà bộ xương có thể nâng đỡ toàn bộ trong lượng cơ thể và là một chiếc khung chắc chắn bảo vệ các cơ quan nội tạng của con người . Bộ xương là nơi sản sinh ra huyết và kho dự trữ chất khoáng.

 

2.Số lương xương và có những loại xưng nào?

Bộ xương của người gồm 206 xương và chủ yếu là xương chẵn, được chia thành hai loại chính:

-Bộ xương trục gồm 22 xương sọ, 1 xương móng , 6 xương nhỏ của tai, 51 xương thân mình ( 26 xương cột sống, 24 xương sườn và 1 xương ưc ).

-Bộ xương treo hay xương chi gồm 64 xương chi trên và 62 xương chi dưới.

 

3.Cấu tạo chi tiết của xương gồm những gì?

Tất cả các loại xương đều được cấu tạo từ các thành phần dưới đây:

-Màng xương ngoài  ( ngoại cốt mạc ) là một màng liên kết dai, mỏng chưa đến 2mm,dính chắc vào xương gồm 2 lá: lá ngoài là mô sợi có nhiều nhánh tận của các dây thần kinh cảm giác, lá trong chứa các tạo cốt bào có tác dụng taoij xương và nhiều mạch máu. Với những xương có mặt khớp hoạt dịch, các mặt khớp này được phủ bằng sụn trong ( sụn khớp)

-Xương đặc : là mô rắn chắc,mịn ,màu vàng nhạt.

-Xương xốp có nhiều bè xương bắt chéo nhau chằng chịt để hở nhiều hốc nhỏ , trông như bọt biển .

-Tủy xương gồm hai loại : tủy đỏ nơi tạo huyết , tủy vàng là nơi chứa tế bào mỡ chỉ có trong các ống tủy ở than xương dài cua người lớn.

 

4.Thành phần hóa học của xương

Xương có hai đặc tính cơ bản là rắn va đàn hồi do thành phần hóa học của xương quyết định . Chất vô cơ làm cho xương cứng rắn và chất hữu cơ giúp cho xương dẻo dai.

Xương tươi (ở người lớn ) chứa 50% nước , 15,75% mỡ, 12,45% chất hữu cơ , 21,8% chất vô cơ

Xương khô, khi lấy hết mỡ và nước , còn khoảng 2/3 là chất vô cơ và 1/3 là chất hữu cơ. Chất hữu cơ chủ yếu là chất cốt giao và chất vô cơ chủ yếu là calci.

Các thành phần hóa học thay đổi chức phận của mỗi xương , theo tuổi ,giới, ché độ dinh dưỡng và bệnh tật. Ở người trẻ xương nhiều chất hữu cơ ,ít chất vô cơ nên xương rất mềm dẻo . Ở người già , xương nhiều chất vô cơ ít chất hữu cơ nên xương giòn ,dễ gãy .

 

Vậy nên mỗi chúng ta tùy vào từng nhóm tuổi hãy nên bổ sung dưỡng chất đầy đủ như với trẻ em thì nên cung cấp calci mỗi ngày với một lương vừa phải với cơ thể,kết hợp cho cơ thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời giúp cho xương được phát triển toàn diện.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây