Các tuyến trong hệ nội tiết và chức năng cơ bản của chúng

0
2766

  Tuyến giáp thuộc hệ nội tiết và nằm ở cổ , trước thanh quản và phần trên của khí quản . Nó bao gồm hai thùy , mỗi thùy nằm ở mọt bên của sụn giáp và các vòng sụn khí quản trên

1.Tuyến giáp

Tuyến giáp thuộc hệ nội tiết và nằm ở cổ , trước thanh quản và phần trên của khí quản . Nó bao gồm hai thùy , mỗi thùy nằm ở mọt bên của sụn giáp và các vòng sụn khí quản trên. Các thùy nối với nhau một eo hẹp nằm trước khí quản . Mỗi thỳ tuyến giáp gần có hình nón , dài khoảng 5cm và rộng khoảng 3cm . tuyến giáp nặng khoảng 30g và được cấp máu tốt , nó nhận được 80-120 ml máu mỗi phút .

Bên trong bao xơ bọc tuyến giáp là những túi hình cầu được gọi là nang tuyến giáp . Thành của mỗi nng tuyến sản xuất ra hai hormon : thyroxine (T4) và triiodothyroxine 3 . Các tế bào cận nang là một số tế bào nằm giữa các nang tuyến giáp , chúng sản xuất ra hormon

2.Các tuyến cận giáp

 

Bám vào mặt sau của các thùy tuyến giáp là các khối mô tròn và nhỏ là các tuyến cận giáp . Thừng có một tuyến cận giáp trên và một tuyến cận giáp dưới bám vào mặt sau mỗi thùy tuyến giáp . Cascv tế bào của tuyến giáp tiết ra parathyroid hormon (PTH) hay parathormon . Các tác dụng của PTH là làm tăng cường sự huy động Ca2+và HPO42-từ xương vào máu , tăng tái hấp thu Ca2+và Mg2+ , ức chế tái hấp thu HPO42- từ dịch lọc cầu thận về máu , tăng tốc độ hấp thu . Kết quả chung là PTH làm tăng Ca2+ và Mg2+ máu , giảm HPO42- máu . Tác dụng của PTH đối kháng tác dụng của calcitonin. Nồng độ calci máu trực tiếp điều hòa sự tiết của hai hormon này thông qua cơ chế hồi tác âm tính không có sự tham gia của tuyến yên .

3.Tuyến thượng thận

Có hai tuyến thượng thận , mỗi tuyến nằm ở một thận và được bọc trong một thận và được bọc trong màng thận . Tuyến thượng thận có hình tháp dẹt . Ở người trưởng thành , mỗi tuyến thượng thận cao 3-5cm , rộng 2-3cm và dày không quá 1cm , nó nặng 3,5-5g, chỉ ằng một nửa trọng lượng lúc mới sinh . Trong thời kì phát triển phôi thai , tuyến thượng thận biệt hóa thành vùng riêng biệt về cấu trúc và chức năng .Vùng vỏ thượng thận nằm ở ngoại vi chiếm 70-90% trọng lượng của tuyến và phát triển từ trung bì . Vùng tủy thượng thận nằm ở trung tâm phát triển từ ngoại bì . Vỏ thượng thận sản xuất hormon steroid vốn là các chất thiết yếu cho đời sống . Thiếu hoàn toàn các hormon vỏ thượng thận sẽ tử vong sau vài ngày tới một tuần . Tủy thượng thận ản xuất ra hai catecholamine : norepinephrine và epinephrine.Tác dụng của hai hormon này giống với tác dụng của thần kinh giao cảm .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây