KHUYẾN CÁO CỦA WHO VỀ ĐIỀU TRỊ VÀ VACXIN PHÒNG TẢ

Tin Tức Sức Khỏe
Rate this post

Gần 1,8 tỷ người trên thế giới uống nước từ các nguồn nhiễm bẩn có thể mang vi khuẩn tả, và 2,4 tỷ người không có các cơ sở vệ sinh phù hợp. Đồng thời, viện trợ nước và vệ sinh toàn cầu đã giảm trong những năm gần đây.

Contents

1.Các biện pháp can thiệp về nước và vệ sinh

Gần 1,8 tỷ người trên thế giới uống nước từ các nguồn nhiễm bẩn có thể mang vi khuẩn tả, và 2,4 tỷ người không có các cơ sở vệ sinh phù hợp. Đồng thời, viện trợ nước và vệ sinh toàn cầu đã giảm trong những năm gần đây.

Giải pháp lâu dài cho việc kiểm soát dịch tả (có lợi cho tất cả các bệnh lây lan qua đường tiêu) là trong phát triển kinh tế và tiếp cận phổ cập đến nguồn nước uống an toàn và vệ sinh hợp lý. Những biện pháp này ngăn ngừa cả dịch và bệnh tả tả.

Hành động nhắm mục tiêu đến các điều kiện môi trường bao gồm:

  • sự phát triển của hệ thống cấp nước bằng đường ống với các cơ sở xử lý nước (clo hóa)
  • can thiệp ở cấp hộ gia đình (lọc nước, hoá chất hoặc tẩy uế mặt trời, giữ nước an toàn)
  • xây dựng hệ thống xử lý nước thải an toàn, bao gồm nhà vệ sinh.

Nhiều hoạt động can thiệp này đòi hỏi đầu tư dài hạn đáng kể và tiếp tục duy trì, làm cho các quốc gia kém phát triển khó khăn hơn trong việc huy động và duy trì các biện pháp can thiệp cần thiết nhất.

2.Điều trị

Cholera là một bệnh dễ điều trị được. Phần lớn mọi người có thể được điều trị thành công bằng cách sử dụng nhanh chóng dung dịch bù nước miệng (ORS). Túi tiêu chuẩn WHO / UNICEF ORS được hòa tan trong 1 lít nước sạch. Bệnh nhân người lớn có thể cần đến 6 L ORS để điều trị mất nước trung bình vào ngày đầu tiên.

Những bệnh nhân mất nước nặng có nguy cơ bị sốc và đòi hỏi phải dùng thuốc tĩnh mạch nhanh chóng. Người lớn 70 kg sẽ cần ít nhất 7 L dịch truyền tĩnh mạch, cộng với ORS trong quá trình điều trị. Những bệnh nhân này cũng được cho thuốc kháng sinh thích hợp để làm giảm thời gian tiêu chảy, giảm lượng nước cần thiết và cần rút ngắn thời gian bài tiết V. cholerae trong phân.

Kháng sinh đại trà không khuyến cáo vì không có tác dụng trên lan rộng bệnh tả và góp phần làm tăng khả năng đề kháng kháng sinh.

Việc điều trị nhanh chóng là điều cần thiết trong thời gian dịch tả. Việc bù nước miệng phải có sẵn trong cộng đồng, ngoài các trung tâm lớn hơn có thể cung cấp dịch truyền tĩnh mạch và chăm sóc 24 giờ. Với việc điều trị sớm và đúng cách, tỷ lệ tử vong trong trường hợp nên ở dưới 1%.

3.Xúc tiến vệ sinh và động viên xã hội

Các chiến dịch giáo dục sức khoẻ, phù hợp với văn hoá và niềm tin ở địa phương, nên khuyến khích áp dụng các biện pháp vệ sinh thích hợp như rửa tay bằng xà phòng, chuẩn bị an toàn và bảo quản thực phẩm và xử lý an toàn phân của trẻ em. Thực hành tang lễ cho những người chết vì bệnh tả phải được điều chỉnh để ngăn ngừa nhiễm trùng trong số những người tham dự. Nên cho con bú sữa mẹ.

Ngoài ra, cần tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các nguy cơ tiềm ẩn và các triệu chứng của bệnh tả, các biện pháp phòng ngừa bệnh tả, khi nào và ở đâu để báo cáo các ca bệnh và tìm cách điều trị ngay khi xuất hiện các triệu chứng. Cũng nên chia sẻ vị trí của các địa điểm điều trị thích hợp.

4.Vắc-xin phòng bệnh tả bệnh tả

Hiện tại có 3 vắc xin phòng bệnh tả tả của WHO: Dukoral®, Shanchol ™ và Euvichol®. Tất cả 3 văcxin đều cần 2 liều để bảo vệ đầy đủ (5) .

Dukoral® được dùng với dung dịch đệm mà người lớn đòi hỏi 150ml nước sạch. Vì tiếp cận với nước sạch thường bị giới hạn trong các khu vực dịch tả, Dukoral® chủ yếu được sử dụng cho khách du lịch. Dukoral® cung cấp khoảng 65% bảo vệ chống lại bệnh tả trong 2 năm.

Shanchol ™ và Euvichol® về cơ bản là giống nhau được sản xuất bởi 2 nhà sản xuất khác nhau. Họ không yêu cầu một giải pháp đệm để quản lý, điều này làm cho họ dễ dàng hơn để quản lý cho số lượng lớn người trong bối cảnh khẩn cấp. Phải có sự chậm trễ tối thiểu 2 tuần giữa mỗi liều của 2 loại vắc-xin này. Tuy nhiên, một liều vắc xin sẽ cung cấp một số bảo vệ với liều thứ hai được đưa ra vào một ngày sau đó.

Cá nhân tiêm phòng Shanchol ™ hoặc Euvichol® có khoảng 65% bảo vệ chống lại bệnh tả trên 5 năm sau khi chủng ngừa ở các vùng lưu hành đặc hiệu. Sự giảm lưu thông của vi khuẩn V. cholerae trong dân số do số lượng người bị bệnh tả giảm đi làm giảm dịch tả ở người. Sự bảo vệ bổ sung này được gọi là bảo vệ đàn.

Trong năm 2013, WHO đã thiết lập một kho dự trữ 2 triệu liều để sử dụng trong kiểm soát dịch bệnh và các trường hợp khẩn cấp. Kho dự trữ được quản lý bởi Nhóm Điều phối Quốc tế (ICG) do Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Medecins Sans Frontieres, UNICEF và WHO quản lý.

Đối với những trường hợp không khẩn cấp, có vắc-xin thông qua Tổ công tác toàn cầu về kiểm soát bệnh tả (xem phần phản hồi của WHO dưới đây). Trong những bối cảnh này, vắc xin cholerae đường uống (OCVs) được sử dụng như là một phần của kế hoạch kiểm soát bệnh tả lâu dài bao gồm việc tăng cường các khía cạnh khác của việc kiểm soát bệnh tả. Tại các quốc gia đủ điều kiện, Gavi, Hiệp hội Vaccine, cung cấp tài chính cho vắc-xin.

Hơn 11 triệu liều OCV đã được vận chuyển để sử dụng trong các chiến dịch tiêm vắcxin đại chúng với sự trợ giúp của WHO vào ngày 21 tháng 6 năm 2017. Các chiến dịch này đã được thực hiện ở các khu vực đang bùng phát, ở các khu vực dễ bị tổn thương ở giai đoạn khủng hoảng nhân đạo và trong số những người sống ở các khu vực lưu hành đặc biệt hoặc những nơi là nguồn lây lan sang các khu vực khác. Các yêu cầu và lô hàng đã tăng gấp đôi mỗi năm.

Việc sử dụng OCVs đã cho phép thu thập bằng chứng và chứng minh hiệu quả và tính khả thi của việc thực hiện các chiến dịch OCV như một công cụ y tế công cộng, bảo vệ những người có nguy cơ cao bị bệnh tả

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có thực sự hiệu quả?

Formula For Men là gì? Có thực sự tốt không? Hiệu quả đã được kiểm chứng như thế nào?… Rất nhiều người còn băn khoăn về sản phẩm. Sau đây, chúng tôi xin giải thích và tổng hợp một số phản hồi lại cho các quý bạn đọc.  Formula For …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Cải thiện và giúp làm chậm quá trình mãn dục nam

Mãn dục nam vốn luôn là điều khiến cho nam giới ở độ tuổi trung niên phải lo lắng, bởi nó gây ra nhiều ảnh hưởng đến ngoại hình, sức khỏe và sinh lý. Vậy có cách nào để giúp các phái mạnh bước vào giai đoạn này một cách …

Tin Tức Sức Khỏe
Những loại thảo dược giúp trị liệu cho nam giới có testosterone thấp

Có rất nhiều biện pháp được dùng để cải thiện tình trạng testosterone thấp gây suy giảm sinh lý ở nam giới. Trong đó, thảo dược là liệu pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Cùng tìm hiểu xem những loại thảo dược nào sẽ giúp cải thiện sinh …