SINH LÍ HỌC VÀ DỊCH TỄ HỌC CỦA VI KHUẨN TẢ VIBRIO CHOLERAE

0
2054

Bệnh tả là một bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây tiêu chảy cấp nghiêm trọng. Phải mất từ ​​12 giờ đến 5 ngày để một người xuất hiện triệu chứng sau khi ăn thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm (2) . Cholera ảnh hưởng cả ở trẻ em và người lớn và có thể giết chết trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.

1.Sự kiện chính

  • Cholera là một bệnh tiêu chảy cấp có thể giết chết trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.
  • Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng mỗi năm có 1,3-4,0 triệu trường hợp mắc tả, và 21 000-143 000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới do dịch tả 1 .
  • Hầu hết những người bị nhiễm sẽ không có triệu chứng nhẹ hoặc có thể điều trị thành công bằng dung dịch bù nước uống.
  • Các trường hợp nặng sẽ cần điều trị nhanh chóng bằng chất lỏng và kháng sinh đường tĩnh mạch.
  • Việc cung cấp nước sạch và vệ sinh là rất quan trọng để kiểm soát việc truyền bệnh tả và các bệnh do nước gây ra.
  • Thuốc chích bệnh tả bệnh tả là một phương pháp bổ sung để kiểm soát dịch tả, nhưng không nên thay thế các biện pháp kiểm soát thông thường.
  • Vắc-xin phòng bệnh tả bằng miệng nên được sử dụng kết hợp với việc cải thiện nước và vệ sinh để kiểm soát dịch tả ở tả và phòng ngừa ở những khu vực có nguy cơ cao bị tả.

Bệnh tả là một nhiễm trùng tiêu chảy cấp do nuốt thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm vi khuẩn Vibrio cholerae . Dịch tả vẫn là một mối đe dọa toàn cầu đối với sức khoẻ cộng đồng và là một chỉ số về sự bất bình đẳng và thiếu sự phát triển xã hội. Các nhà nghiên cứu ước tính hàng năm, có khoảng 1,3 đến 4,0 triệu trường hợp và 21 000 đến 143 000 ca tử vong trên toàn thế giới do dịch tả (1) .

2.Triệu chứng

Bệnh tả là một bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây tiêu chảy cấp nghiêm trọng. Phải mất từ ​​12 giờ đến 5 ngày để một người xuất hiện triệu chứng sau khi ăn thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm (2) . Cholera ảnh hưởng cả ở trẻ em và người lớn và có thể giết chết trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.

Hầu hết những người bị nhiễm V. cholerae không phát triển triệu chứng, mặc dù vi khuẩn có trong phân của chúng trong 1-10 ngày sau khi nhiễm trùng và được đào thải trở lại môi trường, có khả năng lây nhiễm sang người khác.

Trong số những người phát triển các triệu chứng, đa số có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, trong khi một thiểu số mắc bệnh tiêu chảy cấp tính cấp tính với mất nước nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

3.Lịch sử

Trong thế kỷ 19, bệnh tả lan rộng khắp thế giới từ hồ chứa ban đầu của họ ở vùng đồng bằng Ganges ở Ấn Độ. Sáu vụ dịch sau đó đã giết chết hàng triệu người trên khắp các lục địa. Đại dịch (thứ bảy) hiện nay bắt đầu ở Nam Á năm 1961, và đến Châu Phi năm 1971 và châu Mỹ năm 1991. Bệnh tả hiện đang lưu hành ở nhiều nước.

Các chủng Vibrio cholerae

Có rất nhiều serogroups của V. cholerae , nhưng chỉ có hai – O1 và O139 – gây ra bùng phát. V. cholerae O1 đã gây ra tất cả các đợt dịch gần đây. V. cholerae O139 – lần đầu tiên được xác định tại Bangladesh vào năm 1992 – gây ra các vụ bùng phát trong quá khứ, nhưng gần đây chỉ được xác định trong những trường hợp không thường xuyên. Nó chưa bao giờ được xác định bên ngoài Châu Á. Không có sự khác biệt về bệnh do hai nhóm huyết thanh gây ra.

Các hồ chứa chính của V. cholerae là con người và nguồn nước có mặn và ấm như các cửa sông và một số khu vực ven biển. Các nghiên cứu gần đây cho thấy biến đổi khí hậu tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh tả (3) .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây