Sự cung cấp thần kinh cho cơ liên quan với bản vận động

0
1480

Sự cung cấp hệ thần kinh cho cơ là một hoạt động rất quan trọng đối với một hệ cơ của con người ở quá trình vận động trong cuộc sống

1.Nhánh thần kinh

 

Nhánh thần kinh đi tới bản vận động của một cơ là thần kinh hỗn hợp gồm cả sợi vận động ( khoảng 60%) , sợi cảm giác ( khoảng 40%) và một số sợi giao cảm .

– Các sợi vận động xuất phát từ các tế bào ở sừng trước của tủy sống . Mỗi sợi tận cùng bằng cách chia ra nhiều nhánh , mỗi nhánh tận cùng trên nhiều sợi cơ tại bản tận cùng vận động . Mỗi sợi cơ có ít nhất một bản tận cùng vận động .

– Các sợi cảm giác xuất phát từ các đầu tận cùng cảm giác nằm trong cơ hoặc gân được gọi tên lần lượt là thoi cơ hoặc thôi gân . Những đầu tận cùng này được kích thích bởi sự căng trong cơ sinh ra trong lúc co cơ chủ động  hoặc giãn cơ thụ động . Chức năng của các sợi cảm giác đó là vận chuyển tới hệ thần kinh trung ương thông tin về độ căng cơ . Thông tin này đóng vai trò thiết yếu cho việc duy trì trương lực cơ và tư thế cơ thể và cho viêc thực hiện các đông tác phối hợp theo ý muốn .

– Các sợi giao cảm được phân phối vào cơ trơn của thành các mạch máu nuôi cơ

2.Neuron vận động

 

Một neron  vận động ở sừng trước tủy sống và tất cả các sợi cơ mà nó chi phối hợp nên một dơn vị vận động .

Trong lúc nghỉ ngơi , cơ vân ở trạng thái co bán phần và trạng thái này gọi là trương lực cơ . Vì các sợi cơ không bao giờ ở trạng thái trung gian giữa co và giãn , trương lực cơ có được là nhờ trong cơ luôn luôn có một ít sợi cơ co hoàn toàn , số đông còn lại giãn hoàn toàn . Để tránh mỏi cơ , các nhóm đơn vị vận động ( các nhóm sợi cơ ) khác nhau luôn phiên nhau ở trạng thái hoạt động tại các thời gian khác nhau . Trương lực cảu bản vận động cơ được duy trì nhờ cung phản xạ hai neuron này dẫn tới mất trương lực cơ và cơ bị nhẽo .

Khi co cơ , số các đơn vị vận động đi vào trạng thái hoạt động ngày càng tăng đồng thời múc hoạt động của các đơn vị vận động của một cơ đưa vào trạng thái hoạt động .

Những vai trò trên đây được áp dụng cho oạt động của một cơ cụ thể nào đó trong một cử động nào đó . Tùy thuộc vào động tác cần hoàn thành , nhiều cơ có thể đóng vai trò như một cơ chủ vận , một cơ đối kháng , một cơ cố định hay một cơ hiệp đồng .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây