Tĩnh mạch và mao mạch trong hệ tuần hoàn của cơ thể con người

0
1993

Các tĩnh mạch là những mạch dẫn máu từ các cơ quan về tim . Mỗi tĩnh mạch nhỏ (tiểu tĩnh mach ) do nhiều mao mạch hợp thành, vậy hãy cùng đi tìm hiểu hệ tĩnh mạch và mao mạch trong hệ tuần hoàn của cơ thể con người.

1.Tĩnh mạch

Các tĩnh mạch là những mạch dẫn máu từ các cơ quan về tim . Trong hệ tĩnh mạch và mao mạch trong hệ tuần hoàn của cơ thể con người mỗi tĩnh mạch nhỏ (tiểu tĩnh mach ) do nhiều mao mạch hợp thành . Các tiểu tĩnh mạch hợp nên những tĩnh mạch lớn dần, cuối cùng tạo thành hai tĩnh mạch chủ ( của tuần hoàn hệ thống ) và bốn tĩnh mạch phổi ( của tuần hoàn phổi ) đổ về tim . Trừ một số ngoại lệ , các động mạch đều có tĩnh mạch cugf tên đi kèm , các động mạch lớn có một tĩnh mạch đi kèm, các động mạch nhỏ (dưới gối , dưới khuỷu ) có hai tĩnh mạch đi kèm . Ở chi vá đầu –cổ , ngoài các tĩnh mạch đi kèm động mạch ( tĩnh mạch sâu ) còn có các tĩnh mạch nông đi trong mô dưới da không kèm theo động mạch nào . Hệ tĩnh mạch đơn ỏ ngực và hệ tĩnh mạch cửa  ở bụng cũng không đi kèm các động mạch có tên tương ứng . Hê cửa là hệ nà ở đó một tĩnh mạch sau khi thu máu từ một hệ thong mao mạch không đổ thẳng về tĩnh mạch chủ hoặc tĩnh mạch lớn hơn mà lại chia thành một mạng lưới mao mạch  trước khi trở về tuần hoàn hệ thống . Ở bụng , máu từ mao mạch dạ dày , ruột , tụy, lách  và túi mật được tĩnh mạch cửa dẫn tới gan , tại đây , máu lại đi qua các mao mạch dạng xoang trước khi đi vào tĩnh mạch chủ dưới qua các tĩnh mạch gan.

Các tĩnh mạch nông nối tiếp với các tĩnh mạch sâu và cuối cùng đổ về tĩnh mạch sâu . Nói chung, các tĩnh mạch tiếp nối nhiều với nhau và nếu có một tĩnh mạch nào bị nghẽn thì máu có thể đi qua các nhánh nối để tiếp tục đi về tim theo các tĩnh mạch khác .

 

 

Tĩnh mạch có đường kính lớn hơn động mạch cùng tên . Máu tĩnh mạch ở áp lực thấp hơn động mạch , chính vì vậy mà thành tĩnh mạch mỏng hơn thành động mạch , có ít mô đàn hồi và cơ trơn hơn. Khi tĩnh mạch đứt máu không chảy thành tia , thành tĩnh mạch có thể dẹp lại . Một số tĩnh mạch có van ( nhất là tĩnh mạch ở chi dưới ) ngăn không cho máu chảy ngược lại. Van tĩnh mạch được tao nên do sự gấp nếp của lớp nội mô

2.Mao mạch

Là những vi mạch có đường kính từ 5 đến 30 µm . Chúng là những mạng lưới nối các tiểu động mạch với các tiểu tĩnh mạch và tiếp xúc với các tế bào của mô. Thành mao mạch mỏng , chỉ gồm một lớp nộ mô nằm trên màng đáy và có tính bán thấm , chính vì vậy , các chất dinh dưỡng từ máu và các chất cặn bã từ tế bào có thể đi qua thành mao mạch để thực hiện sự trao đổi . Các tế bào và chất cặn bã có phân tử lớn thường không qua được thành mao mạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây