KHÁI QUÁT PHẦN MỘT VỀ VIRUT EBOLA VẤN ĐỀ TOÀN CẦU

KHÁI QUÁT PHẦN MỘT VỀ VIRUT EBOLA VẤN ĐỀ TOÀN CẦU

Tin Tức Sức Khỏe
3.7 (73.33%) 3 votes

Vi-rút Ebola gây ra bệnh nghiêm trọng nghiêm trọng, thường gây tử vong nếu không được điều trị. Bệnh do siêu vi Ebola (EVD) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1976 trong 2 đợt bùng phát đồng thời, một ở hiện tại là Nzara, South Sudan và một ở Yambuku, Cộng hòa Dân chủ Congo. Loại thứ hai xảy ra ở một ngôi làng gần sông Ebola, nơi mà căn bệnh lấy tên.

1.Sự kiện chính

  • Bệnh do siêu vi Ebola (EVD), trước đây gọi là bệnh sốt xuất huyết Ebola, là một bệnh nghiêm trọng, thường gây tử vong ở người.
  • Siêu vi khuẩn này lây truyền sang người từ động vật hoang dã và lây lan trong quần thể con người thông qua sự lây truyền từ người sang người.
  • Tỷ lệ tử vong trung bình của EVD là khoảng 50%. Tỷ lệ tử vong của các ca bệnh đã dao động từ 25% đến 90% trong các vụ bùng nổ trong quá khứ.
  • Sự bùng phát EVD đầu tiên xảy ra ở các làng mạc ở Trung Phi, gần rừng mưa nhiệt đới. Vụ bùng phát năm 2014-2016 ở Tây Phi liên quan đến các khu đô thị lớn cũng như nông thôn.
  • Cam kết của cộng đồng là chìa khóa để kiểm soát thành công sự bùng nổ. Kiểm soát bùng phát tốt dựa vào việc áp dụng một gói biện pháp can thiệp, cụ thể là quản lý trường hợp, thực hành kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn, giám sát và theo dõi liên lạc, dịch vụ phòng thí nghiệm tốt, chôn cất an toàn và huy động xã hội.
  • Chăm sóc hỗ trợ sớm với việc bù nước, điều trị triệu chứng cải thiện sự sống còn. Hiện vẫn chưa có bằng chứng được chứng minh là vô hiệu hóa vi rút nhưng một loạt các liệu pháp máu, miễn dịch và thuốc đang được phát triển.

2.Lý lịch

Vi-rút Ebola gây ra bệnh nghiêm trọng nghiêm trọng, thường gây tử vong nếu không được điều trị. Bệnh do siêu vi Ebola (EVD) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1976 trong 2 đợt bùng phát đồng thời, một ở hiện tại là Nzara, South Sudan và một ở Yambuku, Cộng hòa Dân chủ Congo. Loại thứ hai xảy ra ở một ngôi làng gần sông Ebola, nơi mà căn bệnh lấy tên.

Vụ bùng phát dịch cúm mùa hè 2014-2016 ở Tây Phi là vụ dịch Ebola lớn nhất và phức tạp nhất kể từ khi virut được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976. Có nhiều trường hợp và tử vong trong ổ dịch này hơn tất cả những người khác kết hợp. Nó cũng lan rộng giữa các nước, bắt đầu ở Guinea sau đó di chuyển qua biên giới đất liền đến Sierra Leone và Liberia.

Họ virus Filoviridae bao gồm ba loại: Cuevavirus, Marburgvirus, và Ebolavirus. Trong Ebolavirus chi, năm loài đã được xác định là: Zaire, Bundibugyo, Sudan, Reston và Taï Forest. Ba loại virus đầu tiên, Bundabugyo ebolavirus, Zaire ebolavirus và Sudan ebolavirus có liên quan đến sự bùng phát lớn ở Châu Phi. Loại vi rút gây ra vụ dịch cúm A-H1N1 2014-2016 thuộc loài Zaire ebolavirus.

3.Truyền tải

Người ta cho rằng những con dơi ăn thịt của họ Pteropodidae là những con virut Ebola tự nhiên. Ebola được đưa vào trong quần thể con người thông qua tiếp xúc gần gũi với máu, chất tiết, các cơ quan hoặc các chất dịch cơ thể khác của động vật bị nhiễm bệnh như tinh tinh, khỉ đột, dơi trái cây, khỉ, linh dương rừng và nhím bị bệnh hoặc chết hoặc trong rừng mưa nhiệt đới.

Sau đó, Ebola lan truyền qua truyền bệnh từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp (qua da bị vỡ hoặc màng nhầy) với máu, chất bài tiết, các cơ quan hoặc các chất lỏng khác của người bị bệnh, và với các bề mặt và vật liệu (ví dụ như giường, quần áo) bị ô nhiễm với các chất này chất lỏng.

Nhân viên chăm sóc sức khoẻ thường bị nhiễm bệnh trong khi điều trị bệnh nhân có nghi ngờ hoặc xác nhận EVD. Điều này đã xảy ra thông qua tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân khi các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn không được thực hiện nghiêm túc.

Các nghi thức mai táng liên quan trực tiếp tới thân xác của người quá cố cũng có thể góp phần vào việc truyền Ebola.

Người ta vẫn truyền nhiễm miễn là máu của họ chứa vi-rút.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Nguyên tắc chẩn đoán ngộ độc cấp

5 (100%) 3 votes Ngộ độc cấp tính là gì? Ngộ độc cấp là tình trạng cơ thể có sự xâm nhập 1 lượng rất nhỏ chất độc, hóa chất có thể gây ra những hội chứng lâm sàng và tổn thương cơ quan có thể đe dọa đến tính …

Tin Tức Sức Khỏe
Một số dấu hiệu của sốc

Rate this post Một số dấu hiệu và triệu chứng của sốc: Bệnh nhân có huyết áp động mạch giảm hoặc huyết áp động mạch không đo được. Lúc khởi đầu sốc huyết áp có thể chưa giảm, do các dấu hiệu sớm của sốc mà huyết áp có thể …

Tin Tức Sức Khỏe
Mối liên hệ giữa các neuron thần kinh với nhau và với toàn cơ thể

5 (100%) 1 vote Hệ thần kinh là một hệ cơ sở vật chất của nhận thức và trí nhớ , nó khởi phát tất cả các vận động theo ý muốn.vì thế mà ta nói đây là một hệ rất phức tạp và quan trọng cần con người không …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml