Tụy, tuyến tùng, tuyến ức có vai trò liên quan như thế nào

Tụy, tuyến tùng, tuyến ức có vai trò liên quan như thế nào

Tin Tức Sức Khỏe
Rate this post

      Các hệ thần kinh nội tiết cùng nhau điều hòa những hoạt đông chức năng của tất cả các hệ cơ quan khác. Hệ thần kinh kiểm soát các hoạt động của cơ thể thông qua những xung động thần kinh được dẫn truyền dọc theo sợi trục của các neuron . Trái lại , các tuyến của hệ nội tiết giải phóng ra những phân tử gọi là hormon vào trong máu

1.Tuyến tụy

 

Tụy vừa là một tuyến nội tiết vừa là một tuyến ngoại tiết . Khoảng 99% tế bào tuyến tụy tạo nên các nang ( acimi) sản xuất ra dịch tụy . Dịch này được dẫn tới tá tràng qua một hệ ống dẫn .nằm rải rác giữa các nang ngoại tiết là 1-2 triệu cụm tế bào nội tiết gọi là các đảo tụy hay các đảo langerhans.

Mỗi tế bào đảo tụy bao gồm 4 loại tế bào tiết hormon : tế bào alpha hay tế bào A chiếm 20% số tế bào của đảo tụy tiết ra glucagon , tế bào beta hay tế bào B chiếm 70% số tế bào đảo tụy tiết ra insulin, tế bào delta hay tế bào D chiếm 50% số tế bào số tế bào đảo tụy tiết ra somatostatin , số tế bào còn lại là tế bào F tiết ra polypeptide tụy . Glucagon có tác dụng làm tăng glucose máu trong khi insulin có tác dụng ngược lại . Somatostatin ức chế sự giải phóng insulin và glucagon từ các tế bào beta và alpha. Polypeptid ức chế tiết ra somatostatin.

2.Tuyến tùng

Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nhỏ bám vào mái của não thất ba tại đường giữa . Nó là một phần của vùng trên đồi , nằm giữa hai gò trên và nặng 0,1-0,2g .Tuyến được cấu tạo bằng những khối tế bào thần kinh đệm và những tế bào chế tiết gọi là các tế bào tuyến tùng .

Tuyến tùng sản xuất ra melatonin , một hormon amine có nguồn gốc từ serotonin. Nhiều melatonin được giải phóng trong lúc tối va ít melatonin được giải phóng khi trời sáng . Melatonin góp phần tao lập nên đồng hồ sinh học của cơ thể . Nó cũng là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại tác hại của gốc oxy tự do. Ở những động vật mà sinh đẻ trong những mùa đặc biệt , melatonin ức chế chức năng sinh sản .

Xung động tần kinh các neuron của võng mạc truyền về nhân trên chéo thi giác của vùng hạ đồi . Tiếp đó xung thần kinh được truyền tới hạch có trên rồi tới tuyến tùng và norepinnephrine kích thích tế bào tuyến tùng tiết ra melatonin và kết quả là giấc ngủ.

3.Tuyến ức chế

Các hormon do tuyến ức sản xuất – thymosin , thymic humoral factor (THF), thymic factor (TF) và thymopoetin – thúc đẩy sự tăng sinh và trưởng thành của các tế bào T . Loại tế bào này tiêu diệt các vi sinh vật và các chất lạ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Nguyên tắc chẩn đoán ngộ độc cấp

5 (100%) 3 votes Ngộ độc cấp tính là gì? Ngộ độc cấp là tình trạng cơ thể có sự xâm nhập 1 lượng rất nhỏ chất độc, hóa chất có thể gây ra những hội chứng lâm sàng và tổn thương cơ quan có thể đe dọa đến tính …

Tin Tức Sức Khỏe
Một số dấu hiệu của sốc

Rate this post Một số dấu hiệu và triệu chứng của sốc: Bệnh nhân có huyết áp động mạch giảm hoặc huyết áp động mạch không đo được. Lúc khởi đầu sốc huyết áp có thể chưa giảm, do các dấu hiệu sớm của sốc mà huyết áp có thể …

Tin Tức Sức Khỏe
Mối liên hệ giữa các neuron thần kinh với nhau và với toàn cơ thể

5 (100%) 1 vote Hệ thần kinh là một hệ cơ sở vật chất của nhận thức và trí nhớ , nó khởi phát tất cả các vận động theo ý muốn.vì thế mà ta nói đây là một hệ rất phức tạp và quan trọng cần con người không …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml