Tụy, tuyến tùng, tuyến ức có vai trò liên quan như thế nào

Tin Tức Sức Khỏe
Rate this post

      Các hệ thần kinh nội tiết cùng nhau điều hòa những hoạt đông chức năng của tất cả các hệ cơ quan khác. Hệ thần kinh kiểm soát các hoạt động của cơ thể thông qua những xung động thần kinh được dẫn truyền dọc theo sợi trục của các neuron . Trái lại , các tuyến của hệ nội tiết giải phóng ra những phân tử gọi là hormon vào trong máu

Contents

1.Tuyến tụy

 

Tụy vừa là một tuyến nội tiết vừa là một tuyến ngoại tiết . Khoảng 99% tế bào tuyến tụy tạo nên các nang ( acimi) sản xuất ra dịch tụy . Dịch này được dẫn tới tá tràng qua một hệ ống dẫn .nằm rải rác giữa các nang ngoại tiết là 1-2 triệu cụm tế bào nội tiết gọi là các đảo tụy hay các đảo langerhans.

Mỗi tế bào đảo tụy bao gồm 4 loại tế bào tiết hormon : tế bào alpha hay tế bào A chiếm 20% số tế bào của đảo tụy tiết ra glucagon , tế bào beta hay tế bào B chiếm 70% số tế bào đảo tụy tiết ra insulin, tế bào delta hay tế bào D chiếm 50% số tế bào số tế bào đảo tụy tiết ra somatostatin , số tế bào còn lại là tế bào F tiết ra polypeptide tụy . Glucagon có tác dụng làm tăng glucose máu trong khi insulin có tác dụng ngược lại . Somatostatin ức chế sự giải phóng insulin và glucagon từ các tế bào beta và alpha. Polypeptid ức chế tiết ra somatostatin.

2.Tuyến tùng

Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nhỏ bám vào mái của não thất ba tại đường giữa . Nó là một phần của vùng trên đồi , nằm giữa hai gò trên và nặng 0,1-0,2g .Tuyến được cấu tạo bằng những khối tế bào thần kinh đệm và những tế bào chế tiết gọi là các tế bào tuyến tùng .

Tuyến tùng sản xuất ra melatonin , một hormon amine có nguồn gốc từ serotonin. Nhiều melatonin được giải phóng trong lúc tối va ít melatonin được giải phóng khi trời sáng . Melatonin góp phần tao lập nên đồng hồ sinh học của cơ thể . Nó cũng là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại tác hại của gốc oxy tự do. Ở những động vật mà sinh đẻ trong những mùa đặc biệt , melatonin ức chế chức năng sinh sản .

Xung động tần kinh các neuron của võng mạc truyền về nhân trên chéo thi giác của vùng hạ đồi . Tiếp đó xung thần kinh được truyền tới hạch có trên rồi tới tuyến tùng và norepinnephrine kích thích tế bào tuyến tùng tiết ra melatonin và kết quả là giấc ngủ.

3.Tuyến ức chế

Các hormon do tuyến ức sản xuất – thymosin , thymic humoral factor (THF), thymic factor (TF) và thymopoetin – thúc đẩy sự tăng sinh và trưởng thành của các tế bào T . Loại tế bào này tiêu diệt các vi sinh vật và các chất lạ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có thực sự hiệu quả?

Formula For Men là gì? Có thực sự tốt không? Hiệu quả đã được kiểm chứng như thế nào?… Rất nhiều người còn băn khoăn về sản phẩm. Sau đây, chúng tôi xin giải thích và tổng hợp một số phản hồi lại cho các quý bạn đọc.  Formula For …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Cải thiện và giúp làm chậm quá trình mãn dục nam

Mãn dục nam vốn luôn là điều khiến cho nam giới ở độ tuổi trung niên phải lo lắng, bởi nó gây ra nhiều ảnh hưởng đến ngoại hình, sức khỏe và sinh lý. Vậy có cách nào để giúp các phái mạnh bước vào giai đoạn này một cách …

Tin Tức Sức Khỏe
Những loại thảo dược giúp trị liệu cho nam giới có testosterone thấp

Có rất nhiều biện pháp được dùng để cải thiện tình trạng testosterone thấp gây suy giảm sinh lý ở nam giới. Trong đó, thảo dược là liệu pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Cùng tìm hiểu xem những loại thảo dược nào sẽ giúp cải thiện sinh …