Tụy, tuyến tùng, tuyến ức có vai trò liên quan như thế nào

0
2444

      Các hệ thần kinh nội tiết cùng nhau điều hòa những hoạt đông chức năng của tất cả các hệ cơ quan khác. Hệ thần kinh kiểm soát các hoạt động của cơ thể thông qua những xung động thần kinh được dẫn truyền dọc theo sợi trục của các neuron . Trái lại , các tuyến của hệ nội tiết giải phóng ra những phân tử gọi là hormon vào trong máu

1.Tuyến tụy

 

Tụy vừa là một tuyến nội tiết vừa là một tuyến ngoại tiết . Khoảng 99% tế bào tuyến tụy tạo nên các nang ( acimi) sản xuất ra dịch tụy . Dịch này được dẫn tới tá tràng qua một hệ ống dẫn .nằm rải rác giữa các nang ngoại tiết là 1-2 triệu cụm tế bào nội tiết gọi là các đảo tụy hay các đảo langerhans.

Mỗi tế bào đảo tụy bao gồm 4 loại tế bào tiết hormon : tế bào alpha hay tế bào A chiếm 20% số tế bào của đảo tụy tiết ra glucagon , tế bào beta hay tế bào B chiếm 70% số tế bào đảo tụy tiết ra insulin, tế bào delta hay tế bào D chiếm 50% số tế bào số tế bào đảo tụy tiết ra somatostatin , số tế bào còn lại là tế bào F tiết ra polypeptide tụy . Glucagon có tác dụng làm tăng glucose máu trong khi insulin có tác dụng ngược lại . Somatostatin ức chế sự giải phóng insulin và glucagon từ các tế bào beta và alpha. Polypeptid ức chế tiết ra somatostatin.

2.Tuyến tùng

Tuyến tùng là một tuyến nội tiết nhỏ bám vào mái của não thất ba tại đường giữa . Nó là một phần của vùng trên đồi , nằm giữa hai gò trên và nặng 0,1-0,2g .Tuyến được cấu tạo bằng những khối tế bào thần kinh đệm và những tế bào chế tiết gọi là các tế bào tuyến tùng .

Tuyến tùng sản xuất ra melatonin , một hormon amine có nguồn gốc từ serotonin. Nhiều melatonin được giải phóng trong lúc tối va ít melatonin được giải phóng khi trời sáng . Melatonin góp phần tao lập nên đồng hồ sinh học của cơ thể . Nó cũng là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại tác hại của gốc oxy tự do. Ở những động vật mà sinh đẻ trong những mùa đặc biệt , melatonin ức chế chức năng sinh sản .

Xung động tần kinh các neuron của võng mạc truyền về nhân trên chéo thi giác của vùng hạ đồi . Tiếp đó xung thần kinh được truyền tới hạch có trên rồi tới tuyến tùng và norepinnephrine kích thích tế bào tuyến tùng tiết ra melatonin và kết quả là giấc ngủ.

3.Tuyến ức chế

Các hormon do tuyến ức sản xuất – thymosin , thymic humoral factor (THF), thymic factor (TF) và thymopoetin – thúc đẩy sự tăng sinh và trưởng thành của các tế bào T . Loại tế bào này tiêu diệt các vi sinh vật và các chất lạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây