Các loại neuron và sự phân chia hệ thần kinh như thế nào

0
2818

  Thân của các neuron cảm giác này nằm ở hạch cảm giác của các dây thân kinh sọ và thần kinh sống ở bên ngoài hệ thần kinh trung ương . Các nhánh đi ra ngoại vi ( mà ta thường gọi là nhánh gai )

1.Neuron cảm giác

Thân của các neuron cảm giác này nằm ở hạch cảm giác của các dây thân kinh sọ và thần kinh sống ở bên ngoài thần kinh trung ương . Các nhánh đi ra ngoại vi ( mà ta thường gọi là nhánh gai ), tạo thành dây thần kinh cảm giác hoặc thành phần cảm giác của các dây thần kinh hốn hợp , chúng chia nhánh va đầu tận cùng của mỗi nhánh là bộ phận tiếp nhận cảm giác nằm ở da , niêm mạc , các nội tạng và trong cơ , bộ phận cảm giác ở một số giác quan chuyên biệt là các tế bào đặc biệt kết hợp với đầu tận cùng của nhánh gai mà không phải là đầu tận cùng của nhánh gai . Các sợi trục chạy về tủy sống và não . Những cảm giác truyền về tủy sống và thân não được các neuron cảm giác ở hai phần này dẫn truyền tới tiểu não hoặc đại não hoặc các neuron liên hợp tiếp nhận và sử lý .

2.Neuron vận động

Các thần kinh neuron vận động cơ bám xương nằm ở nhân vận động thần kinh sọ và thần kinh sống ( neuron vận động dưới ), chúng tiếp nhận xung động từ neuron nằm ở vỏ đại não ( neuron vận động trên ) đi xuống . Sợi trục của các neuron vận động dưới đi tới các cơ và tạo nên các dây thần kinh vận động hoặc thành phần vận động của các dây thần kinh hỗn hợp . Các thân neuron vận động cơ trơn , cơ tim và các tuyến nằm ở nhân tự chủ trong hệ thần kinh trung ương và các hạch tự chủ ở ngoại vi.

3.Neuron liên hợp

Các neuron liên hợp nằm trong não và tủy sống , chiếm tới 90% số neuron của thần kinh trung ương . Chúng nằm giữa các neuron cảm giác và neuron vận động , đóng vai trò trung tâm tích hợp .

4.Sự phân chia hê thần kinh

Hệ thần kinh được chia thành hai phần là : phần ( hay hệ ) thần kinh trung ương hay phần (hay hệ ) thần kinh ngoại vi.

ở Phần trung ương bao gồm não và tủy ống , phần ngoại vi bao gồm các hạch và các dây thần kinh và các bộ phận tiếp nhận cảm giác nằm ở ngoài thần kinh trung ương . trong phần thần kinh ngoại vi thì các hạc và các sợi thần kinh tự chủ (chi phối cơ trơn , cơ tim và các tuyến ) hợp nên phần tự chủ của thần kinh ngoại vi . Ở vùng hạ đồi , một số neuron vừa có khả năng tiếp nhận và dẫn truyền xung động vừa có khả năng tiết chế ra các hormone để giải phóng vào hê tuần hoàn , chúng được gọi là thần kinh tiết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây