CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH NỘI SOI TRONG TMH

Tin Tức Sức Khỏe
Rate this post

Nội soi ngày nay là phương pháp hiện đại trong chẩn đoán bằng hình ảnh, không những khám chẩn đoán chính xác mà còn giúp cho việc điều trị dễ dàng vì quan sát rõ bệnh tích trên hình ảnh (cố định và hình ảnh động) thông qua camera ghi lại và chiếu lên màng hình mà mắt “trần” có thể quan sát được rõ nét, thì đây là một lợi thế tuyệt vời trong ngành y nói chung và TMH không ngoại lệ và cứ đà y học đang phát triển thì vai trò nội soi không dừng lại mà còn phát huy hơn nữa trong chẩn đoán và điều trị .

Contents

1.Trang thiết bị

Trang thiết bị: bao gồm đầu ống (camera đặt bên trong), nguồn sáng và màng hình, chiếu trực tiếp vào vật thể mà chúng ta cần quan sát, về nguyên lý thì không khác Camera ghi hình bình thường, nhưng điểm khác biệt là đầu dò ghi hình phải nhỏ gọn để có thể thích hợp đưa vào cơ thể ( có hai loại ống cứng & ống mềm) và nguồn sáng để dẫn đường.
Chỉ định chung: khám nội soi chấn đoán bệnh, bấm khối u làm sinh thiết, lấy dị vật, cắt đốt cầm máu và mổ qua nội soi; tất cả các chuyên khoa điều có thể sử dụng nội soi như: xương _ khớp, thần kinh, sản, ngoại khoa, thẩm mỹ…nhưng phần nhiều là ứng dụng cho nội_ngoại tiêu hoá và TMH.

2.Chỉ định trong khám bệnh TMH:

– TAI: nội soi ống tai ngoài xem có xay xát, nấm tai, nút rấy tai, dị vật tai…quan sát màng nhĩ (bình thường: không thủng, màu sắc, độ co lõm và có tam giác sáng), nếu không bình thường có thể đánh giá các bệnh lý trong tai giữa như: viêm tắc vòi; viêm tai giữa mạn tính hay cấp; viêm tai giữa thanh dịch; viêm tai giữa thể Cholesteatom…
– Mũi Xoang: xem ở mũi thấy được những bất thường về cấu trúc như vách ngăn có bị vẹo không , có màu hay gai vách ngăn, các cuốn mũi có quá phát hoặc Polyp, quan sát từ mũi đánh giá được bệnh lý trong xoang: Có dịch nhày ở các khe, vùng tiền sảnh các lổ thông xoang tự nhiên có bất thường; dùng ống bám sát vào sàn mũi ra phía sau quan sát được vòm: có khối u trong K vòm ở người lớn, trẻ em có VA quá phát.
– Thanh Quản_Hạ Họng: dùng ống nội soi 70 độ quan sát được hạ họng thanh quản bình thường và nếu bất thường thì có thể phát hiện sớm như ung thư thanh quản, ung thư hạ họng_ thanh quản, viêm dây thanh cấp và mạn, hat thanh đai, U nhày thanh quản, lao thanh quản, dùng ống soi (treo), soi được phế quản để chẩn đoán hay gắp dị vật đường thở.
Chỉ định phẫu thật qua nội soi TMH ( mổ nội soi): mổ qua nội soi là phương pháp hiện đại được phổ biến từ thập kỷ 90 trở lại đây và gần như các bệnh lý trong TMH điều áp dụng, với đầy đủ tính ưu việt là lấy sạch bệnh tích, giử nguyên mô lành kế cận, tôn trọng các móc giải phẫu, ít gây ra chảy máu, mau lành nơi mổ, ít gây đau trong và sau mổ, chăm sóc hậu phẩu đơn giản, ngày năm viện ngắn (không gì bất thường thì có thể về trong ngày), chức năng của chúng vẫn phát huy hiệu quả sau mổ nên người ta hay gọi là mổ nội soi chức năng là vậy và cũng nhờ thế mà ít hoặc không bị tái phát. Nếu như mổ cổ điển trước đây là không có được điều này và gần như đi ngược lại hoàn toàn những điều vưa nêu, vì nó gần như là phá bỏ toàn bộ ngay cả mô lành kế cận, câu Slogan cho các phẫu thuật viên ngày đó “càng sạch_ càng rộng–> càng tốt, thà lầm hơn bỏ sót !”.


3.Ứng dụng các phẫu thuật bệnh lý trong TMH như:

– Mổ nội soi chức năng mũi xoang hay gọi là mổ FESS (Functional Endoscopic Sinus Surgery) nhớ xem bài này mà tôi đã viết “ phẫu thuật chức năng mũi xoang”.
– Vá nhĩ đơn thuần khi màng nhĩ thủng do chấn thương hay viêm tai giữa (lổ thủng nhỏ đồng nghĩa với bệnh tích ít–>chức năng nghe không giảm) tôi đã viết bài này “phẫu thuật nội soi vá nhĩ đơn thuần”.
– Phẫu thuật qua nội soi trong các bệnh lý hạ họng thanh quản ( U lành và U ác), tôi có đề cập trong bài “ K hạ họng_thanh quản”; cắt hạt thanh đai mà tôi đã viết ” hat thanh đai”.
Khi viết bài này tôi còn nhớ mãi về câu chuyện trước, đây vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước lúc này đất nước ta mới bắt đầu mở cửa, chính thức ban giao với các nước phương tây trong đó có (Mỹ) họ cử một phái đoàn Y học và chuyển giao trong đó có TMH, lúc đó họ nhận xét rằng: “y học nói chung trong đó có TMH của các bạn, lạc hậu cách xa với các nước tiên tiến khoản 50 năm” và ngày gần đây cũng phái đoàn đó trong đó có vị GS củ (ngày xưa) quay trở lại, họ vô cùng ngạc nhiên vì mổ nội soi chức năng của ta triển khai đến tận tuyến huyện, ông thốt lên rằng “các bạn không còn xa chúng tôi lắm” đó là nhờ được chuyển giao đầy tinh thần và trách nhiệm cùng với tích cực cử người đi tu nghiệp (qua lại) một thời gian dài mà chúng ta mới có như ngày hôm nay.
Tóm lại: Chẩn đoán và điều trị qua nội soi ( chẩn đoán hình ảnh_Nội soi ) nói chung và riêng TMH là phương pháp hiện đại ngày nay trong chuyên ngành (đa dạng – phong phú, hiệu quả, chính xác) và được áp dụng rộng rải cho đến tận tuyến dưới (Bv huyện), nhờ thế mà người bệnh được hưởng lợi từ y học hiện đại đó.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có thực sự hiệu quả?

Formula For Men là gì? Có thực sự tốt không? Hiệu quả đã được kiểm chứng như thế nào?… Rất nhiều người còn băn khoăn về sản phẩm. Sau đây, chúng tôi xin giải thích và tổng hợp một số phản hồi lại cho các quý bạn đọc.  Formula For …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men – Cải thiện và giúp làm chậm quá trình mãn dục nam

Mãn dục nam vốn luôn là điều khiến cho nam giới ở độ tuổi trung niên phải lo lắng, bởi nó gây ra nhiều ảnh hưởng đến ngoại hình, sức khỏe và sinh lý. Vậy có cách nào để giúp các phái mạnh bước vào giai đoạn này một cách …

Tin Tức Sức Khỏe
Những loại thảo dược giúp trị liệu cho nam giới có testosterone thấp

Có rất nhiều biện pháp được dùng để cải thiện tình trạng testosterone thấp gây suy giảm sinh lý ở nam giới. Trong đó, thảo dược là liệu pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Cùng tìm hiểu xem những loại thảo dược nào sẽ giúp cải thiện sinh …