Hệ bạch huyết được hình thành và phân chia như thế nào

0
2729

Lượng dịch từ các mao mạch đi vào dịch kẽ lớn hơn lượng dịch từ dịch kẽ trở lại mao mạch. Mặt khác , các protein của huyết tương đã đi vào dịch kẽ thì sẽ không thể trực tiếp trở lại huyết tương qua thành mao mạch được vì nồng độ protein trong mao mạch lớn hơn trong dịch kẽ . Các mạch bạch huyết có nhiệm vụ đưa lượng dịch và protein bị ứ lại trong dịch kẽ trở lại .

 

1.Các mạch bạch huyết

Mao mạch trong hệ bạch huyết là ống nội mô liền kề nhau chỉ cho phép chất dịch chảy từ khoảng kẽ vào mao mạch .Mao mạch bạch huyết có nhiều ở da , niêm mạc và quanh các hốc tự nhiên. Mao mạch bạch huyết ở ruột non là một trong những con đường để vạn chuyển các chất dinh dưỡng hấp thu được trong quá trình tiêu hóa , nhất là chất béo. Các mao mạch bạch huyết hợp lại để tạo thành các mạch bạch huyết . Các mạch bạch huyết nhỏ hợp nên những mạch bạch huyết lớn dần ( gọi là mạch góp ) và rồi hợp với nhau tất cả để tạo thành hệ bạch huyết. Các mạch góp thường đi thành từ nhóm dọc theo các tĩnh mạch sâu và nông. Những mạch thu bạch huyết từ các vùng lớn ủa cơ thể được gọi là các thân mạch huyết . Các thân mạch hợp nên ống mạch huyết . Thành mạch bạch huyết có chiều dày gần giống như thành tĩnh mạch nhỏ và cũng có các lớp mô giống như vậy . Lớp nội mô của mạch bạch huyết gấp nếp thành nhiều van để ngăn không cho bạch huyết chảy ngược lại .

2.Các thân bạch huyết

 

 

– Phần cơ thể dưới cơ hoành có ba thân bạch huyết : hai thân thắt lưng nhận bạch huyết ở chi dưới, chậu hông và thành bụng , thân ruột bạch huyết từ các tạng bụng.

– Phàn cơ thể trên cơ hoành có ba thân bạch huyết ở mỗi bên : thân dưới đòn nhận bạch huyết ở chi trên , thân cachr nhận bạch huyết ở đầu và cổ , thân phế quản – trung thất nhận bạch huyết ở ngực . Các thân bên phải đổ vào ống bạch huyết phải , bên trái vào ống ngực .

Ống ngực , ống này dài 30-40 cm , đường kính 3mm , do các thân thắt lưng và thân ruộ hợp lại ở ngang mức đốt sống ngực 12 hoặc thắt lương 1. Nó chiu qua cơ hoành cùng động mạch chủ lên ngực . Ở ngực ống ngực đi chếch lên trên và sang trái ở sau thực quản , trước cột sống tới nền cổ trái . Tại đây nó vòng từ sau ra trước ở trên động mạch dưới đòn trái để đổ về hội lưu tĩnh mạch cảnh trong – dưới đòn trái . Ống ngực còn nhận bạch huyết ở nửa trái của đầu , cổ , ngực và chi trên bên trái .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây