Khái quát hóa vấn đề Neuron hay tế bào thần kinh chính thức

0
1875

Hệ thần kinh – một mạng lưới phức tạp , có tổ chức cao ủa hang tỷ neuron , có ba chức năng cơ bản : cảm giác ( thu nhận các kích thích từ bên ngoài và bên trong cơ thể , dẫn truyền các thong tin cảm giác về cơ quan phân tích ), xử lý thông tin (phân tích, tổng hợp các thong tin đưa vào để đưa ra quyết định và lưu giữ  nếu cần ) và vận động ( thực hiện đáp ứng kích thích ).

1.Đơn vị cấu tạo nên mô thần kinh

Đơn vị cấu tạo nên mô thần kinh là tế bào thần kinh , hay còn được gọi là neuron. Mỗi neuron bao gồm một thân và các nhánh từ thân mọc ra nhánh ( sợi ) trục và các nhánh gai . Đặc điểm của neuron có khả năng phát ra và dẫn truyền xung động thần kinh dọc theo thâ và các nhánh của chúng . Xung động từ nhánh gai được dẫn truyền về thân , xung động từ thân được dẫn truyền tới đầu tận cùng của nhánh trục .

2.Neuron thần kinh

 

Các thân neuron có hình dạng và kích thước khác nhau . Trong bào tương của thân neuron có những đám lưới nội nguyên sinh tạo thành các thể Nissl. Thân neuron thần kinh là thành phần chính tạo nên chất xám rong não và tủy sống mà có cùng chức năng được gọi là nhân , những khối chất xám ở thân kinh ngoại vi được gọi là hạch .

Mỗi neuron chỉ có một nhánh trục nhưng số nhánh gai thì thay đổi tùy loại neuron . Nhánh gai thường ngắn hơn nhánh trục và phân nhánh nhiều . Neuron có một nhánh gai và một nhánh trục là neuron hai cực , có hai nhánh trục trở lên là neuron đa cực . Neuron của các hạch cảm giác ngoại vi chỉ có một nhánh từ thân mọc ra nên được gọi là neuron một cực, nhánh này rời thân môt đoạn ngắn thì chia thành một nhánh chạy ra ngoại vi , một nhánh chạy vào thân não và tủy sống , cả hai nhánh có đặc điểm cấu tạo của nhánh trục (nhánh chạy ra ngoại vi là nhánh gai ) . Hầu hết các nhánh trục được bọc bằng một bao chất béo , có màu trắng , gọi là bao myelin, các nhánh gai thường không có bao myelin, các nhánh có bao myelin tạo nên chất trắng trong hệ  thần kinh trung. Chất trắng trong thần kinh trung ương được chia thành các bó có cùng ddiemr xuất phát , cùng điểm tận cùng và dẫn truyền cùng loại thong tin thì bó đó được gọi là dải , Những bó chất trắng ( nhánh trục ) ở tế bào thần kinh ngoại vi được gọi là dây thần kinh . Những nhánh trục và gai mà không có bao myelin có mặt ở cả chất xám của hệ thần kinh. Ở các thần kinh ngoại vi , các nhánh trục còn được bọc môt bao được gọi là bao Schwanm tạo nên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây